วันศุกร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2565

รีวิว The Unholy "ร่างทรง" ของพระแม่...


รีวิว The Unholy "ร่างทรง" ของพระแม่...

The Unholy กล่าวถึง เด็กผู้หญิงเป็นใบ้ (คริกเก็ตต์ บราวน์) ที่จู่ๆวันหนึ่งก็กำเนิดบอกเช่นเดียวกันกับปาฏิหาริย์ ภายหลังคุณอ้างถึงว่าได้เจอกับพระแม่มารีย์ในนิมิต เวลาเดียวกัน พบร์ปรี่ (เจฟฟรีย์ ดีน มอร์แกน) ผู้รายงานข่าวฟรีแลนซ์สายขายข่าวสารแนวเรื่องราวลี้ลับ เหนือธรรมชาติ กำลังมองหาคอนเทนท์ที่จะนำไปขายให้กับสำนักข่าวอยู่พอดีเป๊ะ ทำให้เขาโจนเข้าไปมีส่วนร่วมกับเรื่องราวในคราวนี้อย่างเร็วแม้ว่าจะเกิดเรื่องราวสยองขวัญเหนือธรรมชาติ แม้กระนั้นเรื่องจริงแล้วอีกหนึ่งหลักสำคัญที่สำคัญเป็น เมื่อตัวนำของเรื่องอย่างพบร์ปรี่ที่ประกอบสัมมาอาชีพเป็นผู้รายงานข่าว จะมองเห็นได้ว่าเขาเลือกที่จะทอดทิ้งจริยธรรมสื่อ เพื่อหาเรื่องราวที่จะเอามาขายข่าวสารแลกเปลี่ยนกับรายได้เพื่อนำมาแก้ไขประทังชีวิตไปวันๆ ดูหนังออนไลน์

ถ้าหากพวกเราย้อนกลับไปพินิจพิจารณาว่า แหล่งที่มาของวิญญาณขาดความกรุณาปรานี ได้ถูกปล่อยออกมาจากวัตถุโบราณที่ตัวพบร์ปรี่ตกลงใจ “กระทืบ” ให้แหลกค้างเท้าตนเอง โน่นก็เนื่องจากเขาอยาก “รูปถ่าย” ที่มองมีเรื่องมีราวราวในตนเอง รวมกับการตกแต่งผ่าน “ตัวอักษร” เขาไป ก็จะมีผลให้ส่วนประกอบสองสิ่งนี้แปลงเป็นข่าวสารซึ่งสามารถดึงความพอใจจากนักอ่านได้อย่างดีเยี่ยม


ภายหลังเหตุเด็กผู้หญิงเป็นใบ้ กำเนิดกลับมากล่าวได้เช่นเดียวกันกับปาฏิหาริย์ พบร์ปรี่ทราบกันดีในทันทีว่า เรื่องราวอย่างนี้จะเปลี่ยนเป็นข่าวด่วนได้อย่างเร็ว แน่ๆประสบการณ์การชำนาญอยู่ในแวดวงสื่อสารมวลชน ทำให้เขารีบใส่หัวโขน “ผู้จัดการส่วนตัว” ให้กับเด็กหญิงอย่างอลิซโดยทันที ดังนี้ไม่ใช่เนื่องจากว่าเขาเอ็นดูและก็เป็นห่วงที่มาของข่าวของตนเอง แม้กระนั้นพบร์ปรี่ทราบว่าตนเองกำลังจะฉกฉวยผลตอบแทนจากเรื่องราวกลุ่มนี้เพื่อสร้างเป็นจำนวนเงินเข้ากระเป๋าตนเองมากมายได้เพียงใดต่างหาก

หากว่า The Unholy จะเป็นหนังแนววิญญาณร้ายสิง ก่อนที่จะเริ่มออกฤทธิ์ออกเดชออกก่อกวนจนถึงผู้ที่เกี่ยวโยงกับอลิซจะเริ่มไม่ประสบความสำเร็จครั้งละคนสองคน แม้กระนั้นด้วยเรท PG-13 ของเรื่องทำให้ฉากการถึงแก่กรรมของผู้แสดงบางทีอาจจะมิได้มองน่าสยองเกรียวหรือเชื้อเชิญแหวะ แม้กระนั้นหนังยังสามารถใช้ประโยชน์จากมุมกล้องถ่ายภาพ การเร่งเร้าอารมณ์ผู้ชมด้วยดนตรีประกอบปึงปัง ตามสูตรสำเร็จ

อีกหนึ่งหัวข้อที่น่าดึงดูดไม่แพ้กัน เป็นเรื่องความเชื่อถือรวมทั้งความเชื่อถือของคนเราสำหรับเพื่อการเทิดทูนบูชาอำนาจลึกลับที่พวกเราไม่เห็น พิสูจน์ด้วยวิธีการด้านวิทยาศาสตร์มิได้ ยังคงเป็นสิ่งที่แทรกซึมอยู่ในทุกวัฒนธรรมของชุมชนโลก ไม่ว่ากี่ช่วงก็ตาม เพราะว่าบางทีท่ามกลางความชั่วช้าร้าย ไม่สบายของโลกมนุษย์เดี๋ยวนี้ ทำให้คนมองหาปาฏิหาริย์อะไรบางอย่างเพียงแค่เพื่อจะนำพาชีวิตของเราให้ผ่านจากความทุกข์ยากลำบาก ไม่ว่าทางร่างกายหรือทางจิตใจ

อาจจะไม่ใช่เรื่องฉงนใจประการใดที่ตัวอลิซเองคุณบางทีอาจจะรู้สึกเพียงแค่ว่า คุณเป็นเพียงแค่เด็กหญิงโชคดีที่ “บอกได้” เป็นครั้งแรกในชีวิต แต่ว่า เรื่องราวของอลิซกลับแปลงเป็น “ความมุ่งหวัง” สำหรับคนอีกหลายร้อยคนบนโลกที่มองหาเรื่องราวดีๆที่จะมาแปลงชีวิตของพวกเขาบ้าง โดยที่พวกเขาไม่เคยทราบเลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้น “แพงที่จะต้องจ่าย” และก็แลกกับปาฏิหาริย์ในจินตนาการของพวกเขาเสมอ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น